XÂY DỰNG NĂNG LỰC CỐT LÕI BẰNG CHIẾN TƯỚNG VÀ QUÂN TINH NHUỆ

 

Thách thức lãnh đạo và Chiến lược doanh nghiệp

Thách thức lãnh đạo và Chiến lược doanh nghiệp

SMEs – XÂY DỰNG NĂNG LỰC CỐT LÕI BẰNG ĐỘI CHIẾN BINH TINH NHUỆ VÀ CHIẾN TƯỚNG.

Một ngày trải nghiệm Huấn luyện Thách thức lãnh đạo #thachthuclanhdao quả thực … cực kỳ thách thức. Cả Trí – Dũng – Tầm – Tâm.

Nhiều bài học tâm đắc đã được đúc rút như nghệ thuật phân công công việc, xây dựng đội ngũ, sự gắn kết teamwork, quản trị thời gian, xây dựng kế hoạch và thử nghiệm; tìm chìa khóa của vấn đề, vượt qua nỗi sợ hãi …

Đứng ở góc nhìn quản trị chiến lược; bài học thấm thía nhất chính là LỰC BẤT TÒNG TÂM. Đội nhóm mà Vân tham gia giống hệt như một doanh nghiệp SME khởi nghiệp. Quyết tâm có thừa; kinh nghiệm học hỏi từ bên ngoài rất nhiều. Nhưng chưa hề có trải nghiệm thực tiễn tương tự.

 

Thách thức lãnh đạo và Chiến lược doanh nghiệp

Chiến lược đúng. Nhưng vấp vào thực tế thì không hề dễ dàng để thực thi. Doanh nghiệp SMEs cũng thế. Biết phải làm nhiều việc, nhiều giải pháp có thể dùng… NHƯNG khi vận dụng cùng 1 chiến lược thì có đội nhóm kinh doanh thực thi rất thành công trong khi chính đội nhóm của mình làm đi làm lại không đạt.

Lý do không phải vì không phân công công việc đúng, cũng không phải vì không biết kiểm soát thời gian hay lựa chọn thời điểm. Nguyên nhân thất bại chính vì không có sẵn sàng chiến binh tinh nhuệ để thực thi chiến lược chiến thuật của lãnh đạo. Cũng không có “chiến tướng” xông pha trận tiền để đủ sức dẫn dắt đoàn quân tiên phong.

Trong tình huống đó, người lãnh đạo nếu nôn nóng, không có thuật động viên, chắc chắn đội nhóm sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn vì tranh cãi, buông xuôi và bỏ việc.

Thay vì đổ lỗi hoặc chọn cách từ bỏ; lãnh đạo doanh nghiệp lúc này một mặt cần phải nghiên cứu kỹ giải pháp chiến lược để phù hợp với hiện trạng đội nhóm hiện tại; vẫn phải “sống” dù có thể chậm hơn; kém hơn và hiệu quả thấp hơn. Mặt khác phải tập trung toàn lực của doanh nghiệp vào việc Xây dựng Chiến Tướng và Tinh binh.

Năng lực cốt lõi chính là bàn đạp để doanh nghiệp chiến thắng trong cạnh tranh một cách bền vững; với những doanh nghiệp không có chút năng lực lõi nào khác biệt vượt trội so với đối thủ, con đường ít tốn vật lực nhất chính là xây dựng ĐỘI QUÂN TINH NHUỆ và TÌM KIẾM CHIẾN TƯỚNG.

XÂY DỰNG QUÂN TINH NHUỆ:

– Tuyển chọn có định hướng một đội tinh nhuệ nằm trong tổ chức  (lựa chọn từ các thành viên xuất sắc hoặc có tố chất tốt nhất) và chấp nhận trả chi phí cho việc đội tinh nhuệ có thể rất lâu mới “chạy tốt”.

– Cho phép liên tục thử và sai cùng với việc rút kinh nghiệm và bài học để giải được nhiều bài toán khó hơn.
– Liên tục huấn luyện toàn đội tinh nhuệ (sau khi đã tuyển chọn) thay vì chỉ cho “tướng đi học”.
– Sử dụng thuật động viên và xây dựng các đội nhóm cạnh tranh.
– Chọn bài khó để làm thay vì chỉ chọn “đi đường bằng”.

TÌM VÀ TẠO CHIẾN TƯỚNG

– Đầu tư cho nhân sự trong đội nhóm để tìm kiếm nhân tài.

– Mô hình NGÔI SAO: chiến tướng thì hiếm hoi và có thể đòi hỏi chi phí rất cao. Doanh nghiệp SMEs thay vì tự tuyển chiến Tướng, hoàn toàn có thể sử dụng bài toán liên kết, sử dụng chung nguồn lực hữu hạn này. Một công ty mà mình đã từng tham gia tư vấn đã liên kết để có 5 chiến tướng là 5 leader của 5 công ty khác nhau và cùng kết nối 5 doanh nghiệp khác nhau vào một group để trở thành một tổ hợp vững chắc. Mình gọi đây là mô hình ngôi sao.

Trong mô hình Ngôi sao riêng với doanh nghiệp SMEs, khuyến nghị các doanh nghiệp nên dùng các chiến tướng như sau:

– Giám đốc marketing: thuê ngoài từ 1 công ty chuyên về marketing (trả lương part-time tùy theo sức của doanh nghiệp)
– Giám đốc bán hàng: cộng tác win-win với 1 giám đốc bán hàng của doanh nghiệp nào có cùng tập khách hàng (nhưng kinh doanh sản phẩm khác). Trả theo %doanh số
– Giám đốc Nhân sự (cực kỳ quan trọng, hầu hết dn SMEs không có bộ phận này nên không có chiến lược bền vững, có bộ phận này thì mới xây dựng được đội tinh nhuệ).
– Giám đốc Tài chính (chứ không phải nhân viên kế toán vs kế toán thuế – thuê ngoài part-time hoặc theo giờ từ công ty chuyên nghiệp).
– Giám đốc thương hiệu (thuê ngoài part-time).

Lưu ý: các doanh nghiệp thường sai lầm khi thuê ngoài giống kiểu outsource, chỉ ràng buộc bởi tiền và trách nhiệm chứ không chú tâm xây dựng TEAM chiến tướng. Để các chiến tướng thực sự thấy họ là một phần gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp thì ông chủ phải là tác nhân và có đủ Tâm, Tầm.

Hãy tìm cho mình những Cánh sao!

 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

ThS Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng thương hiệu và thực hiện truyền thông, ThS. Đặng Thanh Vân đã tham gia xây dựng nhiều thương hiệu thành công và là giám đốc thương hiệu (cho thuê) của nhiều công ty. Bên cạnh đó, ThS. Đặng Thanh Vân cũng tham gia tư vấn, giảng dạy chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho nhiều tổ chức đào tạo và doanh nghiệp. ThS. Đặng Thanh Vân là tác giả của nhiều bài báo và bài nghiên cứu về hoạt động xây dựng thương hiệu, đăng tải trên nhiều phương tiện báo chí và forum.