Bộ trưởng Bộ Y tế vs xử lý khủng hoảng truyền thông

Lời hứa thương hiệu khi không thực hiện; khi bị đổ vỡ niềm tin, sẽ gây đến những tác hại khôn lường về hình ảnh và tình yêu thương hiệu.

 

Việc người dân lên tiếng đòi Bộ trưởng một bộ từ chức, là đỉnh điểm của sự đổ vỡ đối với thương hiệu một cá nhân cụ thể. Từ chỗ không tin vào một sản phẩm mà cá nhân đó cung cấp (là nhiệm vụ làm Bộ trưởng); công chúng sẽ mặc nhiên quay lưng, đánh giá xấu hình ảnh cả một cá nhân (với những vai trò khác của Ngài Bộ trưởng).
Khi tình yêu thương hiệu trong đời sống được diễn giải “Lỗi lớn nhất của người đàn ông là yêu cái má lúm đồng tiền đã vội cưới nguyên cả một cô gái) (ngạn ngữ) thì sự thất vọng sẽ là “ghét cả tông ti họ hàng”.
Khoan hãy phân tích và đổ lỗi sự sai hay đúng của một cá nhân; chỉ nhìn trên bình diện thông tin được xử lý và cung cấp; tôi khẳng định vị Bộ trưởng của chúng ta KHÔNG BIẾT PHẠM TRÙ XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG cũng như không hề đánh giá đúng vai trò và vị trí của TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI trong đời sống hiện đại.
Lẽ ra đã có thể giảm thiểu số trẻ mắc bệnh và tử vong nếu truyền thông (lá cải và truyền miệng) không vội vàng cung cấp thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu trách nhiệm về việc vacxin làm trẻ tử vong.
Lẽ ra đã có thể giảm nhẹ nỗi đau nếu các thông tin về vùng dịch, về sự cần thiết phải tiêm chủng, về hiệu quả của tiêm chủng… được truyền thông rộng rãi, chính thống, từ nguồn tin đáng tin cậy và biết cách tạo viral.
Thay vì vội vàng đổ lỗi. Hãy nghĩ xem có thể làm gì, rút ra bài học nào để không lặp lại sai lầm đáng tiếc này?
p/s: Cá nhân tôi qua tiếp xúc và đánh giá cá nhân với không chỉ một đời Bộ trưởng cũng như lắng nghe ý kiến của nhiều người trong ngành; ủng hộ việc Bộ trưởng hiện nay nên từ chức. Không phải vì LỖI, mà vì Bộ trưởng chỉ là người làm chuyên môn đơn thuần, có tầm nhìn, có chiều sâu nhưng không đủ bản lĩnh tham gia vào hoạt động chính trị.
Việc cấp thiết Bộ trưởng cần làm lúc này, nếu VN không có “thông lệ” và cơ chế cho việc “từ nhiệm” là ngay lập tức Nhận lỗi cá nhân cho tất cả những thứ hiện đang được đánh giá là “do cơ chế”. Việc tiếp theo, hãy để cho những người chuyên nghiệp hỗ trợ.

 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

ThS Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng thương hiệu và thực hiện truyền thông, ThS. Đặng Thanh Vân đã tham gia xây dựng nhiều thương hiệu thành công và là giám đốc thương hiệu (cho thuê) của nhiều công ty. Bên cạnh đó, ThS. Đặng Thanh Vân cũng tham gia tư vấn, giảng dạy chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho nhiều tổ chức đào tạo và doanh nghiệp. ThS. Đặng Thanh Vân là tác giả của nhiều bài báo và bài nghiên cứu về hoạt động xây dựng thương hiệu, đăng tải trên nhiều phương tiện báo chí và forum.

Leave a Reply