Mô hình xây dựng năng lực cốt lõi - ThanhsBranding

Đánh cược tương lai vào Năng lực cốt lõi

Mô hình xây dựng năng lực cốt lõi - ThanhsBranding

Mô hình xây dựng năng lực cốt lõi – ThanhsBranding

Năng lực cốt lõi giải thích một cách dễ hiểu, là hệ thống những năng lực vượt trội của tổ chức để tạo nên vị thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ. Năng lực đó cần được tổ chức trau dồi, hoàn thiện qua quá trình phát triển. Và đặc biệt nhất, để tổ chức thực sự mạnh mẽ, cần dồn toàn lực vào việc PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CỐT LÕI.

Nói một cách khác, doanh nghiệp cần ĐÁNH CƯỢC TƯƠNG LAI VÀO VIỆC XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CỐT LÕI.

Năng lực cốt lõi có thể là thế mạnh trong hoạt động sản xuất; cũng có thể đến từ việc kiểm soát kênh phân phối; từ chiến lược bán hàng, hoặc từ đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, nếu chỉ có một năng lực cốt lõi, thì cũng giống như người què cụt, doanh nghiệp không thể vững mạnh.

Tương tự, nếu sinh ra bạn đã có “lợi thế trời cho” là sắc đẹp, thể hình bắt mắt, nhưng không liên tục rèn luyện, gìn giữ và đổi mới, thì những “lợi thế” đó cũng chỉ là ưu thế trước mắt mà thôi. Một cô hoa hậu, đẹp đến mấy mà không có những điểm “thu hút chết người” khác nữa, rồi cũng sẽ bị đánh giá là “bình hoa di động”.
Đứng trên góc độ nghiên cứu chiến lược thương hiệu; phạm trù năng lực cốt lõi cho doanh nghiệp một bộ công cụ cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng USP – Điểm độc đáo duy nhất, quyết định khả năng thành bại của thương hiệu.

Năng lực cốt lõi, xuất phát từ khả năng thực có của doanh nghiệp; so sánh với đối thủ để tạo nên một thứ “năng lực khác biệt”, được trau dồi qua nhiều năm, sẽ chính là USP mạnh nhất. Đối thủ có thể bắt chước một kế hoạch khác biệt hóa, nhưng không thể bắt chước hay sao chép năng lực của một tổ chức.

 

Founder Langmaster, học viên khóa đào tạo SmeBRAND 02 do ThS Đặng Thanh Vân giảng dạy

Founder Langmaster, học viên khóa đào tạo SmeBRAND 02 do ThS Đặng Thanh Vân giảng dạy

Câu chuyên Toyota xây dựng Lexus chính là môt trong những câu chuyện điển hình cho việc “trau dồi năng lực cốt lõi”. Chất lượng vốn không phải là USP của riêng thương hiệu Toyota hay bất kỳ thương hiệu nào, thậm chí nó đã chuyển thành “điểm tương đồng” giữa các thương hiệu hàng hóa. Để Lexus thực sự trở thành “chiếc xe được ca ngợi”, Lexus vẫn tập trung vào Chất lượng, nhưng là chiến lươc Chất lượng hoàn hảo với quy trình nghiêm ngặt để bất kỳ khách hàng nào cũng được trải nghiệm một sản phẩm vượt mức mong đợi.

 

Những nụ cười sảng khoái của học viên lớp SmeBRAND

Những nụ cười sảng khoái của học viên lớp SmeBRAND

Điều tuyệt diệu là, Mô hình này lần đầu tiên được dạy trong khóa đào tạo chiến lược thương hiệu dẫn đầu www.smebrand.vn và các học viên SmeBrand K01 đã lĩnh hội, chứ trong sách 10 bước cất cánh thương hiệu cũng không chỉ rõ cách thức tạo ra USP này.

Hãy ngay lập tức nghiên cứu xem doanh nghiệp của bạn có năng lực cốt lõi ở đâu và liệu năng lực đó có khác biệt so với đối thủ không nhé. Nếu chả khác biệt gì, thì hoặc là phải nâng cấp, hoặc vứt quách nó đi.

Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề: làm thế nào để một doanh nghiệp nhỏ có thể vượt lên dẫn đầu đã đặt ra trong post lần trước
Post đặt câu hỏi ở đây : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10203682553691083&set=pb.1434502957.-2207520000.1427269073.&type=3&theater

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

ThS Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng thương hiệu và thực hiện truyền thông, ThS. Đặng Thanh Vân đã tham gia xây dựng nhiều thương hiệu thành công và là giám đốc thương hiệu (cho thuê) của nhiều công ty. Bên cạnh đó, ThS. Đặng Thanh Vân cũng tham gia tư vấn, giảng dạy chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho nhiều tổ chức đào tạo và doanh nghiệp. ThS. Đặng Thanh Vân là tác giả của nhiều bài báo và bài nghiên cứu về hoạt động xây dựng thương hiệu, đăng tải trên nhiều phương tiện báo chí và forum.