Đặt tên thương hiệu cho Expertrans – chuyện giờ mới kể.

Việc đặt tên thương hiệu và sáng tạo slogan thường là một bài toán khó không chỉ với doanh nghiệp, mà còn là một thách thức với các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp. Giống như hoạt động thiết kế, đặt tên cũng là một quy trình sáng tạo và vì vậy, khó có công thức chung.
Trong quá trình vừa học hỏi kinh nghiệm và quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu của các công ty tư vấn quốc tế, vừa làm nghề với các bài toán đặt tên Doanh nghiệp, tên thương hiệu; những cái tên lớn nhỏ lần lượt ra đời như Trà Thái Bảo; Thời trang Silkage; Lenlink; nhà hàng Amanda; quảng cáo Thiên Minh; Trà VIệt Châu, Gobrand; Agosa; Zontee; ANSA; … cuối cùng, năm 2010, Thanhs cũng đã xây dựng được một quy trình sáng tạo tên thương hiệu và slogan. Nhờ quy trình này, công việc của các nhà sáng tạo được rút ngắn và có tính logic hơn.
Quy trình đặt tên thương hiệu Thanhs Brand
Thông thường ở Thanhs, thời gian đủ để tạo một cái tên tốt thường là 1 – 3 tháng đối với những thương hiệu “vừa” và rút ngắn còn 1 tuần với các thương hiệu “nhỏ”.
Vào một ngày đẹp trời cuối năm 2010, anh Đinh Khắc Tuấn, CEO công ty dịch thuật CNN mời tôi tham dự cùng anh 1 hội thảo trong nghề sáng tạo. Buổi hội thảo được kỳ vọng là thú vị, nhưng tiếc là không thu hút được sự chú tâm của chúng tôi. Vì mới quen biết chưa lâu, anh Tuấn chia sẻ vấn đề với tôi bằng một cách khá “thăm dò” – có nên thay đổi tên công ty CNN không và nếu thay đổi, thì nên thế nào?
Vẫn ngồi trong phòng hội nghị, chúng tôi rì rầm câu chuyện “đặt tên thương hiệu” và tôi giới thiệu vắn tắt với anh vài cách đơn giản (mà ai cũng biết) bao gồm: tên tiếng Việt có nghĩa; tên tiếng Anh có nghĩa; tên viết tắt; tên kiểu vô nghĩa và tên kiểu ghép 2 từ khóa có nghĩa để thành một từ mới. Anh Tuấn đã chọn phương án tên ghép – một phương án khá an toàn và cũng có chút xíu sáng tạo.
Thành thực, với cương vị một nhà tư vấn, tôi không muốn tặng “miễn phí” và vì thế, tôi chỉ đề nghị anh Tuấn tự nghĩ một số từ khóa “có giá trị” mà anh mong muốn chuyển tải thông qua thương hiệu mới. Từ Expert là từ đầu tiên bật ra, không cần suy nghĩ đến 3 giây – vì vậy tôi tin điều đó là mong muốn và định hướng đã ấp ủ lâu nay đối với anh về mô hình tổ chức.
Từ khóa thứ 2 được lựa chọn trong rất nhiều từ khác nhau, tôi thiên về hướng kết hợp 1 danh từ (chỉ nghề nghiệp) với từ Expert vốn là tính từ mô tả được triết lý hoặc giá trị của tổ chức.
Cuối cùng, khoảng 3 tên gọi kết hợp đã vào chung kết. Expertrans được nhắc lại vài lần (tiếng nho nhỏ vì vẫn đang ngồi trong phòng hội nghị). Rất bất ngờ, một anh bạn không quen biết ngồi kế bên nói “expertrans là ok đấy, good” – Hóa ra từ nãy đến giờ, anh ấy đã lắng nghe cuộc trò chuyện của chúng tôi thay vì nghe bài thuyết trình của diễn giả. (Thú thật lúc đó tôi rất ngượng vì đã không tập trung nghe diễn giả mà làm việc riêng, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh).
Logo Expertrans - 2011
Logo Expertrans – 2011
Câu chuyện đặt tên thương hiệu trong vòng 2 giờ đã diễn ra dễ dàng như vậy. Sau đó, trong khoảng 2 tháng tiếp theo, anh Tuấn đã hỏi ý kiến nhiều người về tên gọi này. Chúng tôi cũng còn có thêm 1 buổi làm việc nữa với chuyên gia Ig. Peter (Hà Lan) và chọn thêm được 1 tên gọi khác. Sau vài vòng hỏi ý kiến bạn bè, anh Tuấn đã quyết định, Expertrans là tên thương hiệu mới cho chiến lược tiến ra toàn cầu của công ty.
Thú thực, đó là lần đầu tiên chúng tôi đặt được 1 tên thương hiệu trong thời gian ngắn kỷ lục và việc cùng đặt tên với chủ doanh nghiệp đã giúp Thanhs có thêm một giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp nhỏ. Rút ngắn thời gian cũng đồng nghĩa với cắt giảm chi phí, gia tăng hiệu quả.
Sau này, song song với quy trình đặt tên tiêu chuẩn, chúng tôi đã xây dựng giải pháp đặt tên cùng với chủ doanh nghiệp và kết quả thu được rất ấn tượng. Thậm chí chúng tôi đã đặt được 3 thương hiệu cho 3 sản phẩm khác nhau chỉ trong MỘT BUỔI TƯ VẤN. Cá nhân tôi rất hạnh phúc với điều này, vì hiệu quả tăng mà chi phí giảm, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam trong thời kỳ khó khăn.
Đọc thêm bài viết về đặt tên thương hiệu: http://thanhs.com.vn/kien-thuc-thuong-hieu/dau-nam-ban-chuyen-dat-ten/

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

ThS Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng thương hiệu và thực hiện truyền thông, ThS. Đặng Thanh Vân đã tham gia xây dựng nhiều thương hiệu thành công và là giám đốc thương hiệu (cho thuê) của nhiều công ty. Bên cạnh đó, ThS. Đặng Thanh Vân cũng tham gia tư vấn, giảng dạy chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho nhiều tổ chức đào tạo và doanh nghiệp. ThS. Đặng Thanh Vân là tác giả của nhiều bài báo và bài nghiên cứu về hoạt động xây dựng thương hiệu, đăng tải trên nhiều phương tiện báo chí và forum.

Leave a Reply