Xây dựng thương hiệu để dẫn đầu

Các diễn giả tham gia tọa đàm Xây dựng thương hiệu để dẫn đầu

 

Tối 12/3, hội trường hơn  200 chỗ của đại học Ngoại Thương (FTU) trở nên rất nóng bởi sự góp mặt của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học, đại diện các doanh nghiệp; đại diện Ban lãnh đạo khoa Kinh tế và kinh doanh Quốc tế; đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ; các Luật sư chuyên về IP. Tất cả cùng hào hứng với tọa đàm “Xây dựng Thương hiệu để dẫn đầu” – sự kiện mở màn cho IP Challenge 2015 lừng danh của CLB SHTT FTU.

Điều đặc biệt hơn cả khiên hội trường “nóng bỏng” là sự góp mặt của các Chuyên gia hàng đầu về Thương hiệu, truyền thông và SHTT ở phía Bắc. Những cái tên rất quen thuộc với giới thương hiệu và truyền thông hiện nay: Anh Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Chiến lược thương hiệu RMA; Chị Đặng Thanh Vân, chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu, CEO Thanhs Branding; Anh Lê Quốc Vinh, Chủ tịch tập đoàn Truyền Thông Lê; Anh Phan Tất Thứ, Chủ tịch tập đoàn KNV; Anh Hồng, trưởng phòng SHTT, cục SHTT.

Mở đầu buổi tọa đàm là phần tham luận rất ấn tượng và thuyết phục từ Chị Đặng Thanh Vân. không hổ danh là một trong rất ít “đại cao thủ” về thương hiệu, tác giả cuốn sách đầu tiên và duy nhất về quy trình xây dựng thương hiệu dành riêng cho Doanh nghiệp Việt Nam; các kiến thức nền tảng của chiến lược thương hiệu, các quy trình và mô hình đã được xâu chuỗi trong một tổng thể để các bạn sinh viên và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng thương hiệu, chiến lược thương hiệu, vai trò của SHTT trong Xây dựng thương hiệu và Làm thế nào để trở thành một thương hiệu dẫn đầu.

 

Phần 2 của tọa đàm, phần các diễn giả cùng trả lời phỏng vấn, các diễn giả đã giúp các doanh nghiệp và các bạn sinh viên được “no nê về kiến thức” (Lời chia sẻ của một bạn sinh viên).

Dưới đây là phần tóm lược một số câu hỏi trong buổi tọa đàm theo ghi chép của bạn Nguyễn Ngọc Khánh, một sinh viên tham dự tọa đàm.

 

Tọa đàm xây dựng thương hiệu để dẫn đầu

 

Các diễn giả tham gia tọa đàm Xây dựng thương hiệu để dẫn đầu

Các diễn giả tham gia tọa đàm Xây dựng thương hiệu để dẫn đầu

 

Câu hỏi 1: Ít tiền có xây dựng được thương hiệu hay không?

Chị Vân: Trong quá trình hơn 10 năm qua, hoạt động chính của Thanhs Brand là tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi khẳng định, có những doanh nghiệp siêu siêu nhỏ, đi từ 2 bàn tay đã xây dựng được “cơ đồ” và hiện đã trở thành những thương hiệu dẫn đầu trên ngách thị trường của họ.

Vì vây, đừng sợ “không có tiền để làm thương hiệu”.

Anh Sơn: Có, nhưng cần một ý tưởng khác biệt, một mục tiêu vừa sức, đáp ứng đủ cấu trúc thể hiện và cấu trúc nền tảng.

Câu hỏi 2: Trong thị trường cạnh tranh gay gắt, mẫu mã hao hao nhau, làm sao để tạo sự khác biệt?
Anh Vinh: Tôi đã từng đến căn hầm rượu của Hennessy. Họ có một ngăn riêng, được khóa rất chặt, chỉ để lưu giữ công thức gia truyền qua hàng trăm năm của gia đình họ. Công thức tạo nên hương vị riêng biệt cho rượu cognac của họ. Đó là một câu chuyện. Thương hiệu cần một câu chuyện để khách hàng yêu mến. Và câu chuyện đó sẽ bảo hộ cho thương hiệu của Hennessy không thể bị xâm phạm.
Thương hiệu của bạn cần có một ý tưởng. Áp dụng bảo hộ thương hiệu (sở hữu trí tuệ) + truyền thông thương hiệu, bạn sẽ tạo được sự khác biệt.

Case study 1: tạp chí “Đẹp” của anh Vinh
Anh Vinh đã xây dựng nên thương hiệu tạp chí Đẹp từ cách đây 16 năm. Tuy nhiên đến giờ công cuộc bảo hộ cho thương hiệu Đẹp vẫn chưa hoàn thành.
Một lần báo Hoa học trò đã xin đăng quảng cáo trên tạp chí “Đẹp”, anh Vinh đồng ý, đến khi phát hành mới biết mình vừa quảng cáo cho thương hiệu “2!Đẹp”. Thị trường sẽ nghĩ, đó là 2 tờ báo anh em với nhau, mặc dù thực tế hoàn toàn không liên quan. Chưa hết, trang web dep.com.vn chưa được bảo hộ đã có các trang web khác ăn theo như depplus.vn.
Anh Vinh đã phải bỏ ra một khoản chi phí truyền thông lớn để đính chính nhưng hiệu quả thu về vẫn thấp.

Case study 2: “chiến dịch “Nụ cười Hạ Long” của tỉnh Quảng Ninh do anh Vinh tư vấn chiến lược
Đây là lần đầu tiên có một địa phương đứng ra làm thương hiệu riêng cho tỉnh của mình. Doanh nghiệp khi marketing, mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu, bởi họ được nhận lương. Nhưng địa phương không thể trả tiền cho người dân làm thương hiệu, và người dân thì rất đa dạng người, họ khó có thể hiểu được chiến lược của tỉnh. Tuy nhiên, thông qua những chương trình warm up tinh thần cho người dân, cùng sự hưởng ứng của các bạn trẻ, các thông điệp truyền thông trên mạng xã hội được truyền đi. Chiến dịch đã có tác dụng mạnh mẽ, dù bỏ ra chi phí không cao.

Case study 3: Cách xử lí khủng hoảng của Tân Hiệp Phát
Khi xử lí khủng hoảng, hành động phải xuất phát từ tình yêu đối với thương hiệu, sự tôn trọng đối với khách hàng. Khi  một số mẫu thuốc Tylenol bị nghi có độc, Johnson&Johnson đã thu hồi hàng triệu lô thuốc đang bày bán, chịu thiệt hại rất lớn. Nhưng hành động đó càng được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây là một case tiêu biểu cho việc tận dụng khủng hoảng để củng cố tên tuổi, cho dù chi phí ngắn hạn là rất lớn.
Ngược lại, hành động của THP đã đặt thương hiệu vào thế đối đầu với người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng quay lưng, thiệt hại gây ra là vô cùng lớn.
Ông Trần Quý Thanh, chủ tịch của THP đã phải phát biểu: “Nếu không được sự ủng hộ của báo đài và chính quyền, chúng tôi có thể chỉ cầm cự được 1-2 năm nữa”. Đó là một bài học cho việc không biết gìn giữ thương hiệu. Hiệu này đã không còn được thương nữa!

(Ghi chép nhanh của Trần Thắng, CEO AGOSA Việt Nam tại hội thảo)

 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

ThS Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng thương hiệu và thực hiện truyền thông, ThS. Đặng Thanh Vân đã tham gia xây dựng nhiều thương hiệu thành công và là giám đốc thương hiệu (cho thuê) của nhiều công ty. Bên cạnh đó, ThS. Đặng Thanh Vân cũng tham gia tư vấn, giảng dạy chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho nhiều tổ chức đào tạo và doanh nghiệp. ThS. Đặng Thanh Vân là tác giả của nhiều bài báo và bài nghiên cứu về hoạt động xây dựng thương hiệu, đăng tải trên nhiều phương tiện báo chí và forum.

Lời hứa Thương hiệu là Lời tuyên thệ ngắn gọn và xúc tích nhất của thương hiệu