Vân Nhi - Vietcat

🕉 VÌ SAO MẸ LẠI THEO ĐẠO PHẬT?

Trò chuyện với Nấm (11.5 tuổi), với những câu hỏi “hại não” và phần trả lời cố gắng diễn giải cho bạn ấy dễ hiểu nhất. Tin rằng nó cũng hữu ích với các bạn trẻ đang đi tìm chân lý.

❓Vì sao mẹ lại theo đạo Phật?

– Đạo là con đường để tìm ra quy luật của cuộc sống và vũ trụ. Mẹ học Đạo Phật là để học được cách thấu hiểu các quy luật, để hoà hợp được với vũ trụ. (Bạn Nấm vốn là một bạn nhỏ rất quan tâm tới chính trị – xã hội nên bạn Mẹ mới lý giải theo cách này được).

Vân Nhi - Vietcat

❓Vậy có khác gì đạo Thiên Chúa đâu? (Ý là tại sao mẹ lại phải theo Phật mà không theo đạo giáo).
– Đúng rồi con ạ. Quy luật của vũ trụ và cuộc đời thì chỉ là 1 thôi, và đạo nào cũng hướng đến việc giúp con người hiểu được quy luật. Nên việc theo đạo Phật hay theo đạo Chúa thì không có gì phân biệt cả.

❓Thế mẹ có tin Chúa không?
– Có chứ. Mẹ tin. Vì Đức Phật hay Đức Chúa, các vị Thánh hay Bồ Tát, đều chỉ là tên gọi. Các Ngài xuất hiện ở các nước khác nhau, sẽ có hình dáng và ngôn ngữ khác nhau. Giống như con khác với Punnie. Mà vẫn giống nhau vì cùng là con người và là con của mẹ. Đức Chúa cũng là Đức Phật. Đó chỉ là cái tên để chỉ về 1 vị Thầy dẫn dắt mình học và hiểu rõ về quy luật thôi.

❓Nhưng tại sao học Phật lại biết được quy luật? (Ý là bạn ấy toàn nghe thấy những thứ chẳng liên quan gì đến khoa học, sao mẹ lại nói học Phật là học thứ nghe có vẻ hấp dẫn như thế được).

– Con có biết ông Anxtanh không? Ông Anxtanh đã từng nói “Phật Pháp là khoa học vượt trên mọi khoa học”. Vì Phật Pháp là khoa học cắt nghĩa được những quy luật vận hành quan trọng của vũ trụ, muôn loài, cuộc sống và có công cụ, phương pháp giúp con đạt được điều đó.

❓Nhưng ông Anxtanh theo Thiên Chúa giáo mà?

– Ừ. Mặc dù ông ấy không phải là Phật tử, nhưng khi biết đến đạo Phật, ông ấy không thấy mâu thuẫn gì mà còn biết thêm được nhiều giá trị mới.

– Nếu như con yêu khoa học, con tin vào khoa học, thì con cũng có 1 thứ đạo là “đạo khoa học”. Khoa học giúp con hiểu biết về cuộc sống và mọi thứ xung quanh, nhưng vẫn có những câu hỏi mà các nhà khoa học không trả lời được. Trong khi đó “Đạo” lại trả lời được, vì thế nên mới gọi là “khoa học vượt trên mọi khoa học”.

❓Thế quy luật của Đạo Phật như thế nào?

– Khi mẹ là Phật Tử. Mẹ hiểu được quy luật. Các quy luật này con search google cũng thấy. Nhưng con chỉ biết thôi chứ chưa thấu hiểu. Khi con hiểu quy luật, thì con có thể đoán trước được quá khứ hoặc tương lai, hoặc thậm chí con “nắm được vận mệnh cuộc đời” của con trong đời này và các đời sau.

 
☀️2 quy luật đầu tiên mà mẹ muốn con biết đến hôm nay là:

❤️Quy luật Nhân quả : mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân. Con biết làm bánh rán là do con đã học làm bánh và đã từng rán cháy rất nhiều lần. Con lớn lên có thể sẽ giỏi về lý luận vì ngày nhỏ con đã rất yêu thích các môn xã hội và lịch sử. Con sẽ không được nhiều người yêu quý nếu con cứ sống thờ ơ và ít quan tâm tới người khác như hiện tại. Đó chính là “nhân – quả”.

❤️Quy luật thứ 2 là “vạn Pháp do tâm tạo”. Quy luật về sự nhất tâm và tập trung. Khi con thực sự quyết tâm và tập trung vào 1 điều gì đó thì vũ trụ sẽ mang các cơ hội đó đến cho con. Phép màu là do con tự tạo nên vì con đã tập trung vào điều đó. VD như khi con thích vẽ, tập trung vào đó, thì mọi người đều tặng con quà là màu vẽ, rồi con cũng thấy nhiều nội dung bài học liên quan đến vẽ… và con sẽ vẽ đẹp hơn, có giải về vẽ, được bạn bè và cô giáo thừa nhận con vẽ đẹp… và con kiếm được tiền nhờ vẽ tranh.

❓Thế đạo Phật thì có khác gì đâu? (Ý là mẹ mô tả thế thì con vẫn thấy chẳng cần học Phật cũng học được quy luật).

– Khi mẹ nhất tâm học Phật Pháp và theo 1 Người Thầy thật giỏi, cũng giống như sau này lớn lên, con sẽ có quyền tự chọn cho mình 1 người Thầy suốt đời. Con sẽ chọn người Thầy hợp với mình nhất, giúp con hiểu biết dễ nhất. Con có thể chọn Thầy là 1 vị Bác học, một Nghệ nhân, Và nếu con đủ may mắn, con sẽ có thể được học từ một vị Thầy là Đạo sư dẫn đường. Vì Đạo Sư dẫn đường sẽ giúp con giải đáp những chủ đề mà những người Thầy khác không trả lời con được.

– Ngoài ra khi theo học Phật, đạo Phật giúp mẹ có các công cụ và phương pháp học nhanh hơn, hiểu rõ hơn về các quy luật và vì thế mẹ có thể đoán biết được tương lai. Ví dụ như nếu con đi từ nhà mình đến trường mà đi bộ thì rất lâu, nhưng đi ô tô hay xe máy sẽ nhanh hơn nhiều. Hoặc đi từ HN vào TP HCM ngày xưa mẹ đi tàu hoả mất 3 ngày, mà giờ đi máy bay chỉ mất vài giờ. Đó là sự khác nhau của công cụ, phương tiện và phương pháp.

– Tuy nhiên, “đạo khoa học” giúp loài người đang đi nhanh hơn, nhiều hơn, càng ngày càng tạo ra nhiều phương tiện tuyệt diệu hơn và giúp được cho rất nhiều người nhanh chóng. Còn Đạo Phật hay đạo khác thì cũng giúp nhanh, nhiều như thế nhưng ở trong những việc mà “đạo khoa học” không thể giúp được. Ví dụ như nếu sau này ở kiếp sau, con muốn đi đến đâu thì chỉ có Đạo Phật hay đạo Tôn giáo mới giúp con làm được, còn đạo Khoa học hiện nay thì không thể. (Nếu đạo khoa học có thể làm được, có lẽ nó cũng sẽ là một thứ đạo tâm linh rồi).

🕉💝Trò chuyện với 1 bạn bé, quyết liệt từ chối việc học Phật Pháp để bạn ấy có một cái nhìn không phân biệt với Pháp, thật là hại não nhưng đáng giá.

 
 
 
 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

50 CHỦ ĐỀ VIẾT CONTENT CÁ NHÂN TUYỆT HAY