3 CON ĐƯỜNG ĐỜI VÀ NHỮNG BƯỚC NHẢY

3 con đường đời và những bước nhảy

Trong những chặng đường đời của mỗi người, chúng ta thường đối diện với những “CÚ NHẢY” lớn, có thể thay đổi hoàn toàn con đường đi tới đích.
Bài này đặc biệt cần đối với những bạn trẻ và những người đang đứng lưỡng lự trước nhiều sự lựa chọn đi tiếp trong đời:
 
📍CON ĐƯỜNG LEO DỐC:
Bạn có đích đến ở trên đỉnh núi. Chọn leo núi và tìm kiếm người dẫn đường, đồng đội cùng mục tiêu.
 
Chặng đường này ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn, giống như khi ta leo núi, đích đến mờ mịt trong mây mù, đường đi đôi khi dốc đứng, chưa có đường mòn,… Nếu may mắn, bạn sẽ gặp và tìm được người Thầy dẫn đường, hoặc sẽ được bạn đồng hành cùng “ủn mông” để tiến bước.
 
Điều quan trọng nhất trên con đường này không phải là “đúng đường” – vì đôi khi làm gì có đường. Bước nhảy của bạn sẽ nên là “không ngừng hướng về đích đến và không ngừng tự lựa chọn những đích đến xa hơn”.
 
Ba điều bạn nên làm để chặng đường này trở nên thuận lợi và hấp dẫn hơn, có những cú nhảy xa hơn:
– TÌM KIẾM ĐỒNG ĐỘI VÀ NGƯỜI THẦY DẪN ĐƯỜNG TRONG TỪNG CHẶNG.
– Sử dụng phương pháp tự đánh giá bánh xe cuộc đời trên từng chặng để có thêm sức bền. Quan trọng không phải là sức mạnh và ý chí, mà là sự KIÊN TRÌ VÀ SỨC BỀN.
– Rèn luyện năng lực ỨNG PHÓ NHANH – THÍCH NGHI (Agile). Trên đường leo dốc không hiếm những cú Twist khiến bạn buộc phải thay đổi hoàn toàn chiến lược, ra quyết định thần tốc, đã thấy cơ hội là làm ngay không chần chừ. Điều này rất khác với việc đi trên Đường bằng, khi bạn có nhiều thời gian hơn cho sự lựa chọn và cân nhắc.
 
📍CON ĐƯỜNG BẰNG – QUỐC LỘ
 
Sự lựa chọn thứ 2 tương đối an toàn. Thường mở ra với những người “sinh ra đã ở đỉnh”. Bạn có sẵn một con đường rộng, bằng phẳng phía trước. Đôi khi còn có luôn một chiếc Lexus để đi cho nhanh.
 
Chặng đường này ban đầu sẽ khiến bạn ngẩng cao đầu so với rất nhiều người khác. Thảnh thơi, thoả mãn, không phải suy nghĩ nhiều, tự thưởng cho bản thân, trên đường có hoa thơm trái ngọt hái dễ dàng … là những thứ bạn sẽ có trong tầm tay.
Điều không may mắn trên chặng đường này, là “Ô nhiễm Không khí và nạn KẸT ĐƯỜNG”. Đường bằng, ai cũng chọn và tìm mọi cách làm cho “đường riêng” của mình rộng hơn – Miếng bánh cơ hội ngày càng nhỏ và trở nên khó có được.
 
Một điểm bất lợi khác trên chặng đường bằng, đó là bạn trở nên dễ bằng lòng với bản thân và mất đi năng lực cạnh tranh. Được thoả mãn bởi những thứ đèm đẹp và vui vẻ, nên khi sóng thần Covid ập tới, bạn không biết và không có năng lực chống đỡ. Hoặc khi bị chen lấn xô đẩy, mất đi lợi thế, thiếu thốn vật chất, bạn sẽ cảm thấy năng lực vượt khổ, vượt khó của mình rất thấp.
 
Trong 10 năm gần đây, mức sống của người Việt Nam tăng lên nhanh chóng, trẻ em trong nhiều gia đình đang được nuôi dạy theo cách “sinh ra ở đỉnh, sống ở đồng bằng”. Đây sẽ là một vấn nạn của giai đoạn 2030 – Khi các em vào đời và ngay từ đầu được cho ngồi ô tô đi trên quốc lộ.
 
Ba sự lựa chọn bước nhảy nên làm nếu bạn đã đi trên đường bằng:
– Không ngừng rèn luyện năng lực cạnh tranh để trở nên mạnh nhất.
– Tự mở đường ngách để tìm đường ra Biển.
– Tập trung đứng trên vai người khổng lồ: tham gia vào “trận lớn”, nhiều ô tô để đi nhanh hơn, máy bay bay luôn lên đỉnh, vượt qua “tụi leo núi”. (Trở thành thành viên trong 1 doanh nghiệp lớn thay vì tự đi theo nhóm nhỏ).
 
Mô hình Bánh xe cuộc đời

Mô hình Bánh xe cuộc đời

 

 
📍CON ĐƯỜNG ĐI XUỐNG ĐÁY VỰC
 
Con đường này không phải là LEO ĐỈNH RỒI XUỐNG DỐC. Vì nếu leo lên đỉnh rồi đi xuống, bạn vẫn có sức mạnh của người chinh phục + không khí trong lành để sống khoẻ.
 
Đặc điểm ban đầu của con đường xuống vực không rõ, đôi khi cũng giống như trên đường bằng. Tuy nhiên điều thấy rõ nhất là bạn không thường tự chọn đường xuống vực mà BỊ LÔI KÉO BỞI CHÚNG BẠN.
 
Ban đầu, đường đi xuống RẤT VUI vì không phải dốc sức và lại có “đồng bọn” hát ca chè chén bên cạnh. Nhưng càng đi lâu, bạn sẽ càng mất đi năng lực tự tranh đấu. Đôi khi sẽ phó mặc “muốn kéo đi đâu thì đi”. Con đường đi xuống vực sâu bắt đầu xuất hiện khi bạn cho phép người khác lôi kéo mình mà không hề dựa trên bất kỳ đích đến hoặc mục tiêu nào. Vì vậy, các bậc cha mẹ bảo bọc con cái, quyết định mọi thứ trong cuộc đời con mình vì cái tôi bản thân, có lẽ cũng không ngờ đã tự tay để con mình đặt 1 chân vào con đường tối.
 
Dấu hiệu rõ nét để biết mình có đang “xuống vực” hay không là bạn mất đi năng lực tự phán đoán, buông xuôi hoặc kệ ai bảo gì làm nấy, muốn đi đâu thì đi, hoặc chả muốn làm gì chỉ mong có tiền hưởng thụ. Thêm vào đó cơ hội kiếm tiền và cơ hội thành công càng ngày càng ít. Những bạn bè thành công ngày càng rời ra bạn vì họ đang đi trên đường bằng hoặc đang leo núi.
Đôi khi, trước những cú sốc lớn trong đời (đặc biệt đổ vỡ tình cảm hoặc tài chính), vì mất đi niềm tin, chúng ta cũng thường bi rơi vào trạng thái “thả rơi tự do” xuống đáy vực.
 
NHẢY RA KHỎI VỰC BẰNG CÁCH NÀO?
– Tự nhận thức rằng “TÔI CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ” – Bạn khó lòng tự mình rút lui khỏi đám “dây leo” chằng chịt đang tìm mọi cách lôi kéo bạn xuống đáy vực. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn, đồng nghiệp, sếp, gia đình là điều cần thiết. Đừng tự ái khi chẳng ai quan tâm đến bạn, vì ai cũng sẽ đang tập trung vào con đường của họ trừ khi biết rằng bạn cần sự giúp đỡ của họ.
 
– Thà “đóng cửa tự vấn” còn hơn đi tán dóc với chúng bạn đang lôi kéo mình tiếp tục đi xuống. Mỗi ngày dành thời gian đọc những cuốn sách tự truyện của những người nổi tiếng, sẽ giúp bạn hiểu ra rằng “người thành công nào cũng có lúc đã đi xuống vực nhưng rồi đã tự mình đứng lên”.
 
– Ép buộc mình chọn một công việc có ý nghĩa để làm. Không phải là “công việc kiếm tiền” đơn thuần, mà phải là việc “có ý nghĩa cho cộng đồng”. Khi bạn bắt đầu xắn tay áo vào giúp 1 cộng đồng nào đó, VD dạy học, công ích tại địa phương, tham gia góp sức trong nhóm thiện nguyện, … bạn sẽ bắt đầu nhận được năng lượng mới và cảm thấy có mục đích rõ ràng hơn cho cuộc đời mình.
 

Học Thuyết con nhím trong kinh doanh - Jim Collins

🎯 ĐỂ SẴN SÀNG CHO NHỮNG “BƯỚC NHẢY” TRONG ĐỜI:
 
Trong mỗi chặng đường đời, dù đang đi trên con đường nào, thì bạn cũng sẽ thường xuyên phải đứng trước những sự lựa chọn mới. Tôi gọi đó là các “bước nhảy”. Bước nhảy theo các lời khuyên trên từng chặng đường có thể giúp bạn thay đổi hoàn toàn con đường lựa chọn, cũng có thể giúp bạn “nhảy xa” hơn trên con đường đang đi.
 
Để có những cú “nhảy xa”, “nhảy cao” ngoạn mục, có thể lưu ý những định hướng sau:
 
– Định vị bản thân để có những lựa chọn phù hợp trong cuộc sống. Hãy hoạt động tích cực trong cộng đồng của bạn. Tạo ra những mối quan hệ kết nối mạnh mẽ thay vì đi một mình.
 
– Luôn tìm kiếm “đồng đội và người Thầy” ở khắp nơi. Hãy tâm niệm rằng “tôi thành tâm mong chờ một người Thầy dẫn đường và những người bạn đồng hành cùng chí hướng để cùng giúp tôi hoàn thiện bản thân, đạt đến mục đích”.
 
– Đừng nhảy chỉ để nhảy. Hãy nghĩ về những lựa chọn trong cuộc sống đang được thực hiện và khả năng của con đường. Hãy chắc chắn rằng tác động của bước nhảy cuộc sống của bạn, không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho cả gia đình bạn. Các bước nhảy trên đường sinh mệnh tạo ra các gợn sóng, vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo các gợn sóng cộng hưởng với tất cả và không tạo ra các rung chuyển xấu không cần thiết.
 
– Vì sự lựa chọn những “bước nhảy” đi tiếp trên đường đời là vô cùng quan trọng với mỗi cá nhân, nên ngoài việc quan tâm tới bản thân bước nhảy của mình, bạn hãy nghĩ đến việc chúng ta mang đến những bước nhảy trên đường đời cho người khác như thế nào? Đây là một thử thách khó hơn, nhưng cao cả và đem lại nhiều giá trị.
 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Punnie Gấu trúc
Vân Nhi - Vietcat

Leave a Reply