BÃO NGỌC TRINH VÀ HÌNH TƯỢNG GỢI CẢM CỦA VIETJET AIR

Vietjet Air với Chiến lược định vị thương hiệu bằng hình tượng cảm xúc khác biệt, một trong 10 chiêu thức định vị độc-lạ Thanhs Branding nghiên cứu và tổng kết. Chiêu thức này không mới và đã được Victoria Secret và nhiều thương hiệu khác trên thế giới sử dụng thành công trong nhiều năm.

Điều căn bản nhất trong chiến lược này là hình tượng gợi cảm phải xuyên suốt trong toàn bộ hệ thống hình ảnh, các điểm tiếp xúc và trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu và sẽ trở thành văn hóa của thương hiệu.

Chẳng hạn như trên máy bay các sản phẩm phục vụ khách hàng đều rất sexy (ghế ngồi nhung đỏ, tiếp viên cười tươi tự nhiên và mặc áo bó chẽn, đồ ăn có hình gợi cảm, hình ảnh liên tưởng phù hợp trên máy bay và hình ảnh quảng cáo, vé, …).

Đương nhiên Sexy không có nghĩa nhất định phải mặc Bikini. Mặc Bikini chẳng qua là chiêu trò thu hút giới truyền thông cũng như tạo sóng dư luận và thực tế là cả ngày hôm nay Ngọc Trinh đã gây “bão” trên mạng xã hội.

Sexy vốn là thứ đáng quý, thu hút được sự quan tâm của cả 2 giới nếu được thực hiện một cách sáng tạo và thận trọng trong nền văn hóa (nửa) truyền thống nửa giả tạo VN.

Một bước đi khá bài bản của Vietjet Air (để tránh bị phạt) là sau khi tung thông tin, các bộ ảnh về Ngọc Trinh mặc Bilkini đã “gây bão” trên mạng xã hội thì thông tin chính thức trên trang chủ của thương hiệu tuyên bố: Hãng không thuê Ngọc Trinh chụp hình quảng cáo mà chỉ là bộ ảnh chụp hình quảng cáo cho Venus (một công ty cung cấp người mẫu nổi tiếng) bị rò rỉ.

Những bộ ảnh sexy và concept gợi cảm khác của Vietjet Air đã từng thực hiện cho thấy chiến lược định vị có tính toán của thương hiệu chứ không phải là một chiêu trò ngắn hạn.

Vietjet Air không phải là thương hiệu hàng không đầu tiên sử dụng concept này; mới đây nhất có Nok Air của Thái Lan và Hãng hàng không Quốc gia Nga đã sử dụng chiêu thức tương tự. Thậm chí ảnh dàn người mẫu của VJA cũng tương tự ảnh (đã thực hiện của Nok Air). Tin chính thức từ Nok Air cho biết việc sử dụng hình ảnh tiếp viên hàng không ăn mặc gợi cảm đã giúp thương hiệu tăng doanh thu 130% so với cùng kỳ năm trước. 

Lật ngược dòng lịch sử, thương hiệu Hàng không đầu tiên sử dụng hình tượng sexy là hãng Hooters (Mỹ) năm 2003 (Hãng đã phá sản 3 năm sau đó).


 “Chém gió” cùng BTV Quốc Khánh VTV1 về sự kiện Vietjet Air – 22/9/2014

Quay lại trường hợp của Vietjet air, lựa chọn hình ảnh sexy là một trong những chiến lược cần sự thận trọng. Với nền văn hoá Việt Nam, bộ ảnh Ngọc Trinh và nhóm người mẫu chụp nhiều tư thế có tính khiêu gợi đã gây bão truyền thông đại chúng là điều dễ hiểu. 

Nếu chỉ là một chiêu trò nhất thời để thu hút sự chú ý và nhận biết của công chúng thì Vietjet đã thành công; nhưng nếu sử dụng như một chiến lược lâu dài thì tôi cho là đơn vị tư vấn và thực hiện truyền thông đã đi quá đà, xa hơn giá trị cốt lõi và hình mẫu ban đầu của thương hiệu. Điều này sẽ gây hại cho thương hiệu vì sự phản ứng của cộng đồng sẽ dẫn đến việc các khách hàng tiềm năng ngân ngại gắn mình với thương hiệu và kết quả, thương hiệu không có khách hàng trung thành.

Các yếu tố quan trọng mà một thương hiệu cần trú trọng trong quá trình phát triển là: xác lập vị trí rõ ràng, hữu ích, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và đem lại giá trị cho khách hàng; tạo nên những dấu ấn cảm xúc mạnh mẽ và gắn kết với khách hàng chứ không đơn thuần là những chiêu thức truyền thông để thu hút sự chú ý và nhận biết.

Đón đọc toàn bộ 10 chiêu thức này trong sách 10 bước cất cánh thương hiệu sẽ ra mắt đầu tháng 10 www.catcanhthuonghieu.com

Đăng ký mua sách www.catcanhthuonghieu.com/dat-mua

Bình Luận

Đặng Thanh Vân