Sách 10 bước cất cánh thương hiệu

BÍ MẬT PHƯƠNG PHÁP HẤP THU KIẾN THỨC CỰC NHANH CỦA VÂN

1/ Công thức IAII (3I1A hay “Ai All” – tất cả tôi 

Mỗi khi đọc, nghe, xem một bài nói chuyện, 1 cuốn sách, Vân thường sử dụng công thức IAII. Trước kia hay ghi vào sổ hoặc viết vào sách. Hiện nay hay dùng Note và đồng bộ hoá với máy tính. Nếu chịu có takenote thì sau 1 năm sẽ có 1 List Note dài tha hồ đọc lại.

🎯CÔNG THỨC IAII (Ai alls) – BẢN QUYỀN CỦA VÂN.

I – IMPORTANT: Những điều quan trọng: ghi tóm tắt lại tất cả những điều quan trọng.
Khi số lượng thông tin cần đọc nhanh: đọc mục lục, chọn mục cần đọc kỹ, đọc nhanh nội dung để lấy ý chính. Chụp lại hình ảnh để đọc kỹ. Đọc theo cách này 1 lúc có thể xem 10 đầu sách về cùng 1 chủ đề.

A – APPLICATION : Những điều có thể ứng dụng cho DN (của mình và của Khách hàng hoặc cho DN Việt nói chung).
Trong số những điều quan trọng, chắc chắn sẽ có những thứ áp dụng được cho DN –> Note bôi vàng những nội dung đó.

I – IMMEDIATE: Những điều cần làm ngay. Vân đặc biệt luôn nghĩ đến những việc có thể ngay lập tức áp dụng để tạo ra sự thay đổi, dù nhỏ nhất.

I – INSPIRATION – Những cảm hứng sáng tạo mới. Đẩy xa hơn nữa việc “áp dụng ngay lập tức” để có thể hình dung về tương lai hoặc nghĩ tới những giải pháp mới có tính đột phá. Có những cuốn sách Vân đã đọc rất lâu mới kết thúc vì mỗi trang sách lại khiến ta có thể dừng lại, suy tưởng và mở rộng ý tưởng. Tuy nhiên sách dạng này không nhiều và Vân sẽ thường đọc đi đọc lại trong nhiều năm. Thường sẽ là các cuốn tự truyện của các nhà lãnh đạo/ chiến lược gia.

Sách 10 bước cất cánh thương hiệu

Sách 10 bước cất cánh thương hiệu

2/ HỌC BẰNG TỪ KHOÁ

Học bằng từ khoá là 1 kỹ năng ra đời vào thời điểm Internet phát triển. Trước kia việc học theo cách này Vân vẫn áp dụng nhưng không phát huy được hiệu quả mà mới chỉ là 1 kỹ năng học nhanh, nhớ lâu.

“Đời ta thay đổi khi Google thay đổi” – Sau khi google phát triển, kỹ năng học qua từ khoá trở thành chìa khoá bước ra thế giới siêu nhanh.

💥VD: Khi đọc được thông tin về cuốn sách marketing 5.0 đã ra đời (trên các diễn đàn Marketing VN và các trang báo lớn của các DN tư vấn nước ngoài đều nhắc). Thì thay vì mua phiên bản Marketing 5.0 tiếng Anh, Vân google xem thế giới nói gì về nó. Rất bất ngờ khi 1 chủ đề mới nhưng đã có hàng ngàn bài phân tích. Đọc lướt các title (trên google), bấm chọn đọc kỹ các bài tự cho là quan trọng. (Copy – paste những bài đó vào 1 file word – link trực tiếp lên cloud). Nếu đọc không kịp có thể dùng google translate để nắm ý.
Gặp “từ khoá” nào trong các bài lại google tiếp VD Công nghệ cảm ứng; NLP trong công nghệ ( Hoặc một số từ khoá mặc dù đã biết nhưng chưa rõ các ứng dụng nên lại google tiếp). Khi nghiên cứu theo cách “nhảy cóc” bằng từ khoá thì bạn sẽ có cái nhìn rất đa chiều, đầy đủ về cùng 1 chủ đề (dù chưa sâu, muốn sâu thì phải làm dày các nghiên cứu của bản thân nếu bạn thích chủ đề đó). Đương nhiên sau đó, Vân vẫn sẽ đọc sách Marketing 5.0 theo phương pháp IAII phía trên.

Đây cũng là phương pháp nghiên cứu để hiểu những ngành nghề mà công ty Thanhs đã tham gia tư vấn. Vì không phải nghề nào mình cũng có đủ kinh nghiệm.

💥Khi bạn học được một “Từ mới” (không có trong từ điển đã biết), nó có thể là một từ có nghĩa mới, nhưng cũng có thể là một “Chìa khoá” mở ra những thứ hoàn toàn mới. Chính vì nó là chìa khoá nên mới được gọi là “TỪ KHOÁ”. Có những từ khoá nho nhỏ mở ra một khu vực, cũng có những từ khoá đủ cho bạn “chơi cả đời người”.

Năm 1996, Vân học được từ Marketing. Và cứ thế mê mải trong đó. Năm 2002, học tiếp được 2 từ Thương hiệu và Định vị, tương tự đến 2010, “Lượng tử”, 2018, Blockchain. Đặc biệt năm 2019 ngộ ra được chữ “Tâm” trong “Vạn Pháp do Tâm tạo, Vạn Pháp quy tại Tâm” và 2 chữ “Biết ơn – Yêu thương”.
Khi có từ khoá trong tay, bạn có thể tìm kiếm sách, các bài phân tích bằng tiếng Anh (ngôn ngữ gốc của hầu hết các bài nghiên cứu và phân tích); tham gia các hội thảo cùng chủ đề, và sau đó nên áp dụng lại công thức IAII phía trên.

Lưu ý: học mọi thứ dù hữu ích đến mấy mà không có liên hệ áp dụng trong thực tế, thì cũng khó có khả năng biến tri thức của nhân loại thành kiến thức của bản thân.

 
 
 
 
 
 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Marketing 5.0
Flow - Mô hình dòng chảy