Chuyên gia Đặng Thanh Vân

HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP CẦN GÌ?

Chuyên gia tư vấn chiến lược Đặng Thanh Vân

 
1. NIỀM TIN VÀ SỰ ĐAM MÊ.

Vân đã chứng kiến nhiều công ty thăng trầm, nhiều dự án đầu tư lớn, thành công ban đầu rất rực rỡ. Nhưng những DN đi được qua chặng 10 năm đều xuất phát từ các chủ DN đam mê và thực sự lăn lộn với nghề nghiệp của mình.

Niềm tin đôi khi phải lớn hơn sự đam mê. Tin vào giá trị mà giải pháp của mình mang lại. Tin vào sức mạnh của nội lực: “mọi thứ đều có thể nếu mình thực sự nỗ lực một cách có trí tuệ”. Có đam mê mà mất niềm tin, bạn sẽ cảm thấy cả thế giới quay lưng với mình, hoặc không tìm ra được con đường sáng trong đầm lầy; nhưng khi có ánh sáng của niềm tin, đặc biệt khi được tiếp thêm sức mạnh của Đức tin, bạn sẽ nhận ra mình có rất nhiều “Pháp khí, Pháp bảo” trong tay để vượt qua mọi thử thách.

Niềm tin mạnh mẽ nhất khi bạn có một đích đến đủ rõ ràng và tin vào giá trị vĩ đại của đích đến đó. Nếu không, mọi niềm tin vào sức mạnh cá nhân đều không có nền tảng vững vàng, có thể sụp đổ khi bạn gặp phải sự cố từ ngoại cảnh như khủng hoảng Covid19.

Tinh thần chiến binh - Chiến đấu và chiến thắng

Tinh thần chiến binh – Chiến đấu và chiến thắng

2. Ý CHÍ “CHIẾN ĐẤU” vs MONG MUỐN CHIẾN THẮNG.

Con đường khởi nghiệp, tự mình làm chủ 1 mô hình kinh doanh là 1 thử thách rất dài và không bao giờ kết thúc. Ngay khi bạn tưởng rằng mình có thể xoa tay, rung đùi hưởng an nhàn, thì những cơn lốc xoáy lại ập đến và cuốn phăng tất cả. Bạn rất có thể phải khởi nghiệp lại từ đầu nhiều lần trong đời.

Giống như Phượng hoàng lửa. Mỗi lần bị ném vào lửa, cháy đến tận cùng là mỗi lần hồi sinh, mới mẻ và mạnh mẽ hơn, tiến cũng nhanh và xa hơn.
Cá nhân Vân rất thích đọc truyện kiếm hiệp, cũng vì ở đó mình được hun đúc thêm tinh thần quật khởi, bất khuất và sẵn sàng bước vào thử thách “làm lại từ đầu”.

Nếu không có ham muốn chiến thắng, trong đó chiến thắng chính mình luôn là thử thách lớn nhất. Thường các DN vẫn có thể tồn tại trong “thời bình”, nhưng khó mà tiếp tục khi “thời chiến”.

Đã chọn con đường này. Đừng khi nào cho phép mình “ngủ quên”. Nếu bạn chỉ muốn có một cuộc sống an nhàn, ổn định, vui vẻ, đừng bao giờ chọn khởi nghiệp vì chắc chắn bạn sẽ không thể đi đến đích và lãng phí nhiều cơ hội khác tốt hơn trong đời.

Chuyên gia Đặng Thanh Vân

3. CHỌN ĐÍCH ĐẾN ĐỦ GIÁ TRỊ VÀ XỨNG ĐÁNG ĐỂ CỐNG HIẾN.

Nếu mục đích lớn nhất của khởi nghiệp là kiếm được nhiều tiền để có cuộc sống hạnh phúc cho cá nhân, điều này không sai và có thể một số bạn khởi nghiệp đạt đến nhanh chóng, dễ dàng trong thời gian đầu. Nhưng phần lớn những cơ hội may mắn này không đi cùng bạn mãi. Không tìm ra được một đích đến đủ giá trị, bạn thường sẽ rơi vào tình huống muốn “bỏ cuộc chơi” và “chờ cuộc chơi mới” mỗi khi gặp khó khăn. Chỉ sống cho mình thì dễ. Sống vì sự bền vững của một tổ chức mới là điều cần phải suy ngẫm kỹ càng.
 
Vì vậy, có đam mê và ý chí chiến thắng mới là điều kiện cần. Có niềm tin vào đích đến có giá trị mới là điều kiện đủ giúp nhà khởi nghiệp vượt qua chặng đường 5 năm đầu đời. Để lớn mạnh, lại cần thêm những điều kiện khác.
Đích đến của bạn là gì? Hãy đi tìm cho mình nếu bạn đang trong hành trình khởi nghiệp. Còn Vân, cũng đang giống bạn, chọn một con đường mới và “khởi nghiệp lại từ đầu”.

 
 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Kỹ thuật xây dựng thương hiệu cá nhân đỉnh cao
Marketing 5.0