Flow - Mô hình dòng chảy

HÃY TRỞ THÀNH DÒNG THÁC THAY VÌ “SỐNG BẰNG ĐAM MÊ”

Trong các bài phân tích về khởi nghiệp và sứ mệnh cá nhân, Vân và nhiều anh chị khác có nhắc đến yếu tố “đam mê” như là một trong các điều kiện cần. Tuy nhiên tất cả những người gặt hái được thành công trong cuộc sống đều không thực sự chọn “Sống bằng đam mê”.

Steve Jobs, Jack Ma, TT Donal Trump hay Obama, nghệ sĩ Sơn Tùng MTP hay Hồ Ngọc Hà… tất cả đều đạt được thành công nhờ việc nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày, chứ không phải chỉ bằng đam mê.Mô hình Dòng chảy - Flow

GIỐNG NHƯ DÒNG SÔNG MẠNH MẼ KHÔNG NGỪNG CHẢY VỀ BIỂN.

“Trở thành dòng chảy”, cuốn trôi mọi thứ trở lực trên đường đi, ngoài việc đam mê còn cần có nghị lực, lòng quyết tâm đến cùng, mà Vân gọi đó là “Ham muốn chiến đấu và chiến thắng”. Trong đó chiến thắng chính mình luôn là trận chiến khó khăn nhất.

Để biến mình trở thành dòng chảy, có thể tham khảo mô hình nổi tiếng về tâm lý học hành vi, tâm lý học tích cực (positive psychology) của nhà nghiên cứu tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, tác giả sách Flow – The Psychology of Optimal Experience (tạm dịch là Thuyết dòng chảy – trải nghiệm tối ưu).
Theo Tác giả, thành công bền vững có thể đạt được nếu ta biết cách vươn đến trạng thái “dòng chảy” này.

Trong mô hình Dòng chảy. Trục đứng là mức độ thử thách, từ thấp đến cao. Trục ngang là mức độ kỹ năng từ thấp đến cao.

👉Trạng thái thấp nhất: Apathy: lãnh đạm, hờ hững, không quan tâm là khi Không có thử thách, không có kỹ năng.
👉 Worry: lo lắng, trạng thái khi thử thách trung bình và kỹ năng thấp.
👉 Anxiety: lo sợ trạng thái khi thử thách cao mà kỹ năng ở mức thấp.
👉 BOREDOM: chán nản (cá nhân mình ghét nhất trạng thái này) – trạng thái xảy ra khi thử thách thấp và kỹ năng cao. Những nhân sự giỏi trong doanh nghiệp thường nghỉ việc vì trạng thái này khi họ không có một môi trường cống hiến đủ thách thức.
👊 Arousal: kích thích. Khi thử thách cao nhưng kỹ năng trung bình, con người bị kích thích muốn vượt qua thử thách mặc dù khả năng còn hạn chế.
👎 Relaxation: thư giãn. Khi kỹ năng cao nhưng mức độ thử thách thấp, thư giãn, không muốn làm gì hơn.
👍 Control: Trạng thái muốn kiểm soát, Khi thử thách trung bình nhưng kỹ năng cao.
💪Flow: Dòng chảy. Trạng thái cuối cùng, khi thử thách cao nhưng mức độ kỹ năng cao. Bạn sẽ trở thành dòng thác vượt qua mọi thách thức và sung mãn.

Mô hình Dòng chảy - FlowĐiều quan trọng là, để đạt được thành công và có cảm giác hạnh phúc tự thân, bạn cần phải luôn đặt mình hướng đến trạng thái FLOW ở mọi hoàn cảnh. Nỗ lực rèn kỹ năng và tự đặt ra cho mình thách thức mới thay vì bằng lòng với hiện trạng.

Trong mô hình 2, việc luôn đặt mình vào trạng thái FLOW – DÒNG CHẢY, thực hiện bằng cách luôn tạo ra thế Cân bằng giữa thách thức và kỹ năng. Đầu tiên vẫn là lựa chọn ĐÍCH ĐẾN, sau đó tạo thách thức, rèn kỹ năng. Khi kỹ năng vượt trội –> tự tạo ra thách thức mới, mục tiêu lớn hơn theo đúng định hướng của đích đến. Thách thức mới đòi hỏi những kỹ năng vượt trội mới … và cứ liên tục như vậy để phát triển bản thân đến tận cùng.

#TrothanhDongchay
#BeingFlow
 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Sách 10 bước cất cánh thương hiệu
Thực hành Lòng biết ơn