Nếu đỏ, hãy rực cháy như lửa. Nếu đen, hãy sâu thẳm như nước

Em như một nụ hồng
cầu mong chẳng lạnh lùng
em như là giấc mộng
mà ta hằng ngại ngần
 Có một viên đá nhỏ, những tưởng sẽ rạn vỡ, nứt toác sau một trận cuồng phong và mưa đá; nhưng gió, mưa, mọi vật, đều nhìn thấy nó vẫn cười. Chỉ riêng tự thân viên đá nhận ra nó đang bị bao bọc bởi một tảng băng lớn, lạnh giá. Cựa quậy bằng tất cả nỗ lực, viên đá hiểu nó chỉ đủ sức tạo ra nhiệt lượng chống chọi với cái lạnh buốt giá. Nó không thể tự mình làm tan băng.
 Tảng băng như một lớp kính trong suốt, vô hình, viên đá nhỏ vẫn có thể cảm nhận được nhịp đập rộn ràng của sự sống bên ngoài. Không giống như lõi của một tảng băng, một trái tim đá rắn đanh nứt toác, viên đá thèm khát được thoát ra khỏi sự cô độc lạnh lẽo. Nó tự tìm kiếm những cơ hội, và cho phép bản thân mong ước những điều kỳ diệu.
 …
 Nó nhận thấy bên ngoài tảng băng, có những viên đá nóng bỏng được hun đốt bởi ánh mặt trời, có những tảng nham thạch đỏ rực bắn ra từ miệng núi lửa rất xa, có những viên than hồng ấm áp từ đám cháy… có cả những ngọn lửa đèn dù rực cháy, nhưng lại được bao bọc bởi một cái chao chắn gió…, Viên đá mường tượng được hơi ấm, nhưng nó hiểu những thứ đó không thể làm tan được tảng băng. Thường thì tảng băng làm nguội lạnh tất cả.
 …
Ngày lại ngày, viên đá tự mình yêu mến cái vỏ bọc lạnh giá quanh nó, tự thấy cái ham muốn được đứng ngoài những cuộc đời lụi tàn vì sự khắc nghiệt của nắng và gió…
Nhưng, được hình thành bởi sự hun đúc của đất và lửa, được mài rũa trong nước, viên đá vẫn có một trái tim biết đam mê sự sống. Nên nó vẫn ra sức chống chọi, và hy vọng về một ngọn lửa …
 .
Phải, chỉ có thể là lửa, cháy bằng nhiệt lượng từ trong lòng đất, không phải ngọn lửa vay mượn từ gió, hay từ một thứ dầu thắp… mới đủ sức giúp làm tan băng.
thình thịch
thình thịch
thình thịch
trái tim đá đang đập dồn
chờ đợi
ngọn lửa
muốn được làm tan băng

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Leave a Reply