Những điều tuyệt vời khi học làm mẹ – Part2

Điều tuyệt vời nhất đời là mỗi ngày đều được ở bên cạnh các thiên thần bé nhỏ

Điều tuyệt vời nhất đời là mỗi ngày đều được ở bên cạnh các thiên thần bé nhỏ

Những điều tuyệt vời khi học làm mẹ – Phần 2

 

Học làm mẹ là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà mình từng có. Mỗi ngày các con lớn, cùng các con trưởng thành là một ngày mình nhận thức thêm nhiều giá trị mới mẻ và hạnh phúc…. Khác với nhiều bà mẹ mà cả thế giới chỉ là gia đình và các con, thế giới của mình có cả sự nghiệp, có đời sống cá nhân, có sứ mệnh lớn muốn theo đuổi… nên trải nghiệm của mình lại càng nhiều cung bậc.

Mẹ không ép con phải ăn chỉ đơn giản vì mẹ rất ghét việc bị người khác ép buộc.

Bạn Nấm rất lười ăn, từ bé bà ngoại của con đã rất vất vả chăm cho con từng bữa cháo, bữa sữa với mỗi miếng ăn là một miếng khóc. Mình thực sự vẫn không biết liệu không ép con ăn, thì con sẽ KHÔNG ĂN hay KHI ĐÓI CON SẼ ĂN? Đến giờ, gần 5 tuổi bạn ấy vẫn lười ăn, nhưng từ khi Nấm không ăn với Bà, thì không bị mẹ ép ăn nữa.

Một điều duy nhất hơn khi không bị ép. BỮA CƠM CỦA CON VUI HƠN. Con không sợ khi nghĩ đến bữa ăn, hào hứng với nhiều phần cơm mẹ làm như Cơm bạn thỏ trắng/ Cơm bạn mèo/… Con còn bảo “mẹ thật là tuyệt vời – quá ngon mẹ ạ”. Con đã biết chọn món mình thích, từ chối món con không thích và biết nhận xét “mì ý của mẹ không rất ngon như ở nhà hàng”

Hiếm khi con ăn hết khẩu phần, nhưng mẹ chả băn khoăn. Con chỉ cần muốn ăn, hào hứng ăn, còn ăn hết hay không là TÙY CON.

VÌ CON ĂN CHO CHÍNH MÌNH CHỨ KHÔNG PHẢI ĂN CHO MẸ.

Khác với Chị Nấm, em Pun rất thích ăn, ăn nhanh và ăn nhiều món. Hai bạn khác hẳn nhau kể từ những thứ nhỏ nhất như Pun biết ăn cay, thích ăn kẹo bánh, còn Nấm thì không.

Cách dạy hai bạn về bữa ăn hoàn toàn giống nhau, vì thế mình nhận ra thêm chân lý, “cha mẹ sinh con trời sinh tính” hoàn toàn đúng. Chăm con kiểu Nhật, Kiểu Mỹ hay kiểu Việt Nam đều không phải là lý do khiến trẻ con thích ăn hay không thích ăn. TRẺ CON ĂN THEO NHU CẦU. Đứa nào háu ăn sẽ ăn nhiều và ăn nhanh, đơn giản thế thôi.

10407490_10203047765861784_6471284189749960223_n

Mẹ đi làm về muộn vì Mẹ phải kiếm tiền cho con đi học

Câu cửa miệng mỗi khi Nấm hỏi “sao mẹ không về sớm đón con?” là Mẹ phải đi làm nhiều, để có tiền mua váy đẹp, mua sữa cho các con. Vì vậy bạn Nấm mỗi khi muốn mua đồ chơi, hoặc muốn đi chơi, thường bảo: “Mẹ ơi khi nào mẹ làm được nhiều tiền thì mẹ mua cho con abc… nhé”.

Gần đây khi mẹ chăm chỉ viết sách, tặng các con Sách có tên của con; Nấm rất vui. Con lại bảo “Mẹ ơi khi nào mẹ bán được nhiều sách thì mẹ mua cho con đồ chơi nhé”.

Khác với nhiều người, không muốn con mình quan tâm tới vật chất và sự khó khăn quá sớm. Mình luôn nhắc nhở sự khó khăn và vất vả với con. Thi thoảng cho con xem hình ảnh trên Ti vi, mình luôn nhấn mạnh ” không phải em bé nào cũng được đến trường, cũng được ở cùng bố mẹ… vì bố mẹ các bạn phải đi làm vất vả kiếm tiền nuôi con”.

Đến bây giờ, Nấm không mè nheo đòi bất cứ món đồ chơi gì, chỉ xin mẹ khi “mẹ có tiền” :D))

KHÔNG HỨA NẾU KHÔNG THỰC HIỆN.

Trẻ con rất sợ bị hứa mà không làm; đặc biệt là hứa cho đi chơi mà không được đi. Vì thế mình KHÔNG HỨA. Trước khi đi chơi độ 1h hoặc có hôm chỉ là 30p, minh mới bảo “nhà mình chuẩn bị đi chơi” – và các bạn lần nào cũng rơi vào trạng thái cực phấn khích vì bất ngờ. Hạnh phúc của con trẻ thật đơn giản.

Lý do không hứa, vì nhiều khi người lớn cứ nghĩ, Hôm nay không đi thì mai đi, nhưng với trẻ con, hôm nay và mai là hai khái niệm quá xa nhau và chúng khó lòng chịu đựng nổi. Thử hỏi nếu thời son rỗi, “gấu của bạn” hẹn đi chơi mà thất hẹn và bảo “để mai”, bạn có thấy khó chịu và bức bối cả ngày không?

Mèo con - tác phẩm body-painting của chị Nấm

 

 

Nâng niu con út vì con bé. Nhưng cần chăm con lớn vì con dễ tủi thân hơn.

Từ khi bắt đầu mang thai em, chị Nấm đã được mẹ chia sẻ về em bé. Mẹ còn dành cho chị Nấm (mới hơn 2 tuổi) một “quyền lợi đặc biệt” là ĐẶT TÊN YÊU CHO EM; đến giờ Nấm vẫn rất hạnh phúc vì điều này.

Thế nhưng mãi đến lúc em Pun chào đời vài tháng, Nấm mới thực sự có cảm giác em là một phần không thể thiếu của GIA ĐÌNH. Trước đó con vẫn bảo “chỉ có mình Nấm là con của Ba và Mẹ thôi, em Pun không phải”. Biết con còn bé, thiệt thòi vì chưa lớn mà đã phải san sẻ tình cảm cho em, mình đã phải làm rất nhiều việc để con đỡ tủi thân.

– Luôn mua quà cho cả 2. Đồ của chị luôn nhiều hơn của em.
– Luôn dành thời gian cho Nấm thay vì dành thời gian nhiều hơn cho Pun. Đến giờ thứ 7 Pun vẫn phải đi học hoặc ở nhà với Bác GV để mẹ đưa chị Nấm đi học, đi chơi (mặc dù rất thương em Pun phải thiệt thòi hơn chị).
– Phân xử 2 chị em như nhau mỗi khi cả 2 tranh giành.

Kết quả: Nấm yêu em, biết nhường em và không khi nào có những hành động “ghét em”, “cấu em”, “đánh lén em”…  những kiểu hành vi rất trẻ con mà các em bé phải làm anh/chị hay “lén lút” làm sau lưng bố mẹ.

Ảnh em Pun phía trên: Tác phẩm Body-painting của tác giả Nấm và Pun cực kỳ hào hứng bảo mẹ “Mẹ xem này bạn mèo”. Còn Nấm ta thì thi thoảng lại bảo “Pun ơi chị vẽ mèo nhé” và Pun sung sướng giơ mặt ra cho Nấm quẹt.

 

 

Em Pun tập làm bôi sĩ - 17 tháng

 

Không quá cầu kỳ và đặt yêu cầu cao

Trước khi có Pun, nhà lúc nào cũng gọn gàng, sạch bong và đủ kiểu hoa lá. Sau khi có Pun, từ ngoài vào trong luôn là đồ chơi và “rác” vì cả 2 bạn cùng thi nhau bày, xé và vẽ vời.

Mỗi khi hứng chí chơi trò tô màu nước, bàn ghế, quần áo, mặt mũi tay chân của Nấm (khi bé) và giờ là Pun bẩn lem luốc – Kệ, chơi chán thì đi thay đồ, rửa dọn. Chị Nấm phải tự dọn dẹp từ lúc >2 tuổi và đến lượt Pun cũng sẽ như thế.

Tường nhà đầy tác phẩm lem nhem. Túi, ví, điện thoại, sổ sách, máy tính, bàn làm việc, giá sách… tất cả những gì vẽ được hai bạn đều vẽ – Kệ. Thay vì dùng những đồ quá đắt tiền, mẹ đổi sang những thứ nếu “được vẽ vời vào” thì có giá cao hơn. Điện thoại, ipad chọn thứ vừa phải để nếu các bạn bé làm vỡ, hỏng cũng không tiếc. Những thứ gì không thể cho các nàng nghịch thì cất thật cao.

Mình áp dụng chủ nghĩa “MẶC KỆ NÓ” – thả sức cho các bạn chơi và phá. Mỗi ngày bác GV chỉ dành 10-20p “quét đồ chơi” đổ vào hộp; Mẹ có được vài giờ nhìn thấy nhà cửa sạch sẽ; thời gian còn lại thì kệ bãi chiến trường bừa bộn. Mẹ không stress vì suốt ngày phải dọn dẹp mà con thì khoái chí vì được chơi nhiều.

(Thôi đi ngủ đã, lần sau nếu có hứng lại viết)

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Định vị bằng việc thêm "gia vị hấp dấn" cho "món chính"
Ánh Viên - Triết lý thương hiệu Biến chính mình trở thành lỗi thời