Học Thuyết con nhím trong kinh doanh - Jim Collins

Tinh hoa tam trị: NHÂN TRỊ – PHÁP TRỊ hay KỸ TRỊ?

 

Giáo sư Phan Văn Trường

Câu chuyện về quản trị, Đúc kết tư tưởng của 3 vị TƯỚNG QUÂN:
– Thầy Phan Văn Trường
– Ông Nguyễn Đức Tài (Thế giới di động)
– Ông Trần Kim Thành (Kido’s)

Hai ngày, lắng nghe 3 phần chia sẻ về quản trị của 3 nhà lãnh đạo tầm cỡ Việt Nam và toàn cầu, đều đã là Vị Tướng trận có trên 50.000 quân.

Nhiều kiến thức và quan điểm không mới; nhưng nó được chiêm nghiệm và đúc kết của người Việt Nam, ứng dụng thuật quản trị, dùng người trên Thế Giới và ở Việt Nam. Điều thú vị là cuối cùng, triết lý “đắc nhân tâm”, thấu hiểu và tương tác với con người theo quan điểm nhân triết học Phương Đông “Dụng nhân như dụng mộc” – THẮNG.

Bài recap đã có nhiều bài tuyệt hay, nên Vân chỉ noted lại những góc nhìn thuần tuý cá nhân với sự chiêm nghiệm của Vân; không hẳn chỉ là ý của các nhà Quản trị bậc Thầy nói trên. Nên ace nào thấy không đúng với ý mình đã nghe thì cũng không cần phản bác mà Vân welcome trao đổi.

💝 Thầy Phan Văn Trường: ở Thầy là sự bình dị, khiêm nhường, nhân ái đã đạt đến đỉnh cao. Mặc dù phong thái đó là sự rèn luyện và lựa chọn, nhưng đã đến hạng thượng thừa, đao kiếm không còn ý nghĩa.

Tuy nhiên, khi Thầy thuyết giảng, ánh mắt, giọng nói, quan điểm… không phải là sự hiền lành “nice” mà là tư duy của “sói già lão luyện thương trường”, quyết liệt đến cùng, “chiến đến cùng” theo hướng “professional”.

– Một trong những điểm Thầy nhấn mạnh mà mọi người vẫn diễn dịch sai ý; đó là KPI là thứ “vứt đi”. Nó sẽ làm hỏng toàn bộ tổ chức. Doanh nghiệp Mỹ cũng đã ngậm ngùi nhận ra điều đó và đang phải điều chỉnh.

Điều này không có nghĩa KPI hay các công cụ đo lường giám sát là không có hiệu quả ở một chừng mực nhất định. “Sắc tức thị không, không tức thị sắc”.
Điều này nghĩa là gì?

Bạn phải biết chơi với lửa, lửa giúp bạn sưởi ấm, nấu chín thức ăn, nhưng lửa cũng gây cháy và có thể khiến bạn mất sạch, thậm chí cả mạng sống! Dùng lửa khi nào, ở đâu, ai dùng, phương tiện nào … là những thứ cần tính toán kỹ lưỡng cùng với việc giám sát. Và thế giới ngày nay không còn dùng lửa trực tiếp nữa!

– Mô hình quản trị Teamwork Agile: Trong quá trình xây dựng chiến lược mới, cách làm mới, sản phẩm mới, thiết lập teamwork không có vai
“sếp và nhân viên”. Chỉ có Adviser, Thinker, Worker, Doeser và Checker. Rút bỏ hoàn toàn sự quan liêu (quan liêu là 1 vấn nạn của nền KT Pháp, chả kém Việt Nam là mấy).

Agile Methodology - Mô hình Agile

Agile Methodology – Mô hình Agile– Tập trung vào 1 mục tiêu duy nhất. Biến mình trở thành “người giỏi nhất Thế giới”. Nội dung này 15 năm trước mình học của Mr. Jim Collin, và vì vậy giờ mới có Thanhs là “chuyên gia tư vấn dẫn đầu dành cho SMEs”. Nhưng mình bị ngợp khi nghe Thầy nhắc lại ý này. Vì lâu nay mình đã quên mất; thay vì chọn “dẫn đầu Thế giới”, mình đã tự bằng lòng với “dẫn đầu tại Việt Nam”.

Khi nhắc đến tư tưởng này, mắt Thầy sáng quắc, lời lẽ đanh thép, tự so sánh với các “đấu thủ” cỡ Jim Collin và một vài đại thụ quản trị toàn cầu khác.

Học Thuyết con nhím trong kinh doanh - Jim Collins

Học Thuyết con nhím trong kinh doanh – Jim Collins 
Nỗ lực đem lại mức thu nhập tối thiểu trung bình cho Người lao động. Nếu ngay cả bác Bảo vệ, lao công mỗi tháng có thu nhập 6tr, thì đời sống của người Việt Nam sẽ thay đổi. Không phải là mũi nhọn tập trung cho “người giỏi nhất kiếm tiền nhiều nhất” mà là “người nghèo nhất có mức sống tối thiểu đáp ứng nhu cầu”.

Đây là hệ tư tưởng quan trọng mà mỗi chủ doanh nghiệp, cần suy nghĩ thấu đáo và đưa ra lựa chọn.

– Khi đọc sách của Thầy, Vân ngẫm ra 1 điều vô cùng thú vị “người Việt có vị thế như thế nào trên thế giới?”. Trước nay chúng ta luôn tự coi mình là “nhược tiểu”, thấy Tây là cúi đầu và tự nhiên trong lòng cảm thấy bao tự tin tan biến.

Chúng ta ở bên cạnh một cường quốc, đỉnh cao của văn minh, triết học, hệ tư tưởng Châu Á. Thấm đẫm trong mỗi người Việt là ý thức hệ Trung Hoa (dù có thừa nhận hay không).

Tuy nhiên người Việt khác với người Hoa ở chỗ KHÔNG KHUẤT PHỤC và biết HOÀ HỢP. Nhưng cũng vì không khuất phục, ta thua người Hoa ở chỗ ĐOÀN KẾT vs HỢP LỰC.

Vị thế địa chính trị của Việt Nam giúp người Việt giao lưu từ xa xưa với nhiều nền văn hoá, văn minh; không cực đoan về văn hoá như Nhật Bản, cũng không sao chép y nguyên như Hàn.

Trong mỗi người Việt đều có tinh thần Quật cường và tính thích cải tiến – đặc sản của người Việt, sự thấu hiểu con người và triết lý nhân văn của Khổng tử và Lão Tử, sự tinh tế của các nền văn hoá khác và đặc biệt là văn hoá Pháp.

Mỗi người Việt, một mình, nếu tập trung đi đến cùng, quyết liệt với mục tiêu đã chọn, đều đạt đến thành công đỉnh cao.

Điểm yếu nhất là không hề có HỢP LỰC. Cứ 3 người giỏi là sau vài năm tan đàn xẻ nghé. Mỗi người đều tự bơi đến chết!

Với người Việt, hoặc là bạn phải vươn lên mạnh nhất để dẫn dắt quần hùng. Hoặc bạn sẽ phải cô đơn tự bơi ngược dòng, đến khi sức kiệt. Hoặc bạn trôi xuôi theo dòng.

Bạn không có sẵn một đội ngũ sẵn sàng đồng lòng kết bè như đàn kiến mỗi khi có sự cố. Đừng khi nào bạn ảo tưởng rằng, những người đang đồng hành cùng bạn hôm nay, tưởng không thể chia cắt, lại không sẵn sàng bỏ bạn ngày mai.

Với chủ DN, bạn phải luôn tập trung vào mục tiêu “Trở thành người MẠNH nhất”.


Bình Luận

Đặng Thanh Vân

Chiến lược thương hiệu cá nhân trên Facebook - Skills for Change