TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI - BỐ THÍ

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI – BỐ THÍ

Câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện chưa khi nào nóng bỏng tay như những ngày này. Cộng đồng mạng dường như “sôi sục” vì con số 14 tỷ và 30 triệu chuyển khoản nhầm. Có rất nhiều người than vãn, trách móc, chê bai, lục tung mọi dữ liệu thông tin nhằm chứng minh hoặc làm rõ những giả thiết về các nghệ sĩ.

Bài viết này không lên tiếng vì chỉ trích bất kỳ ai, Vân chỉ chia sẻ quan điểm về việc làm từ thiện dưới góc nhìn Hành pháp, để trả lời nỗi băn khoăn của một số Anh Chị, Bạn Bè và giúp một số anh chị không đi sai đường mà rớt phước báu.

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP BỐ THÍ - TỪ BI


❓ Nếu rơi vào trường hợp vô tình biết người mà tôi tin tưởng góp tiền làm từ thiện cho họ, nhưng họ chưa hề trao số tiền đó cho người cần, thì tôi nên làm gì để giữ đúng pháp Từ bi – Bố thí? Liệu phê phán và vạch ra sự thực có phải là đi ngược với hành Pháp Từ bi?

Trong tình huống này có tới 4 vấn đề phát sinh:

1 là việc bạn phát tâm từ thiện, khi bắt đầu phát tâm và thực hiện hành động là bạn đã thực hành pháp Bố thí và nhận được phước lành. Điều này giống như bạn được cộng 1 điểm vào tổng số điểm tốt trong đời này bạn sẽ tích luỹ được.

Đồng thời khi bạn phát tâm từ thiện, thì trong tâm thức của bạn hỉ lạc đến ngay. Phát tâm mạnh mẽ hướng về bất kỳ ai, người được hướng đến cũng nhận được năng lượng hỉ lạc từ bạn. Vòng nhân quả lúc này vẫn xuất hiện nhưng không phải là “quả tài lộc” mà là “quả an lành”.

2 là, khi số tiền chưa được trao đến người cần, thì nghiệp quả giữa việc “trao tiền” và “nhận tiền” chưa xảy ra. Bạn sẽ không nhận được “quả” sinh ra từ “nhân” là những người cần được giúp đỡ nhận được số tiền bạn trao đi. Vậy là nếu xét trên “bảng điểm”, bạn không được cộng, nhưng cũng không bị “trừ”.

3 là, khi bạn bắt đầu bực bội, giận dữ, phê phán hành vi của người đứng ra nhận tiền, thì 1 vòng “nhân-quả” mới bắt đầu hình thành. Bạn sẽ nhận quả bất thiện phát sinh từ nhân “ý nghĩ và hành động giận dữ”. Điều này tương đương với việc bị trừ điểm trên bảng điểm cuộc đời.

Nếu giả định ở lúc phát tâm từ thiện, bạn vì phát tâm một chút, chỉ được cộng 3 điểm, mà nay vì giận dữ, sân hận, bạn phỉ báng người khác nhiều lần, rất có thể bạn sẽ bị trừ tới 6-7 điểm. Vậy là âm.

4 là, mặc dù giận dữ và sân hận, bị trừ tận 10 điểm, nhưng vì bạn vạch ra cái sai của người nhận tiền, một mặt giúp cho nhiều người cùng biết, mặt khác giúp cho người nhận tiền dừng việc tiếp tục làm sai, và khiến số tiền được trao đến cho những người cần, thì rất có thể bạn lại được cộng tới 20 điểm. Tuy nhiên, cũng cần tính thêm việc bạn vạch trần lỗi, có thể làm cho rất nhiều người vui, nhưng cũng chừng đó người trở nên sân hận và mất lòng tin. Nên có khi điểm số sau khi cộng cộng trừ trừ, thành âm hết.

🕉❤️ Vậy làm gì mới đúng trong trường hợp này?

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI - BỐ THÍ

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI – BỐ THÍ

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI - BỐ THÍ

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI – BỐ THÍ

👉 Đầu tiên, luôn cố gắng trao niềm tin của mình đúng chỗ. Hãy quan sát hành động của người mình trao niềm tin trong một chặng dài, đặc biệt nếu làm từ thiện, thì nên trao cho người thường đi làm từ thiện và đã có minh chứng cụ thể trong quá khứ. Ngoài ra, trừ những người rất có kinh nghiệm xử lý các dòng tiền từ thiện lớn, hầu hết mọi người nhận làm từ thiện đều chỉ có khả năng phân bổ hợp lý những món tiền vừa sức.

Câu chuyện của Nghệ sĩ Thuỷ Tiên cho thấy, cộng đồng đã dồn vào vai cô ấy gánh nặng quá sức. Rất mừng vì phước lớn, nên Thuỷ Tiên đã vượt qua. Nên không phải lúc nào góp tiền từ thiện vào 1 người/nhóm người đã nhận được số tiền lớn cũng là một cách làm thấu đáo.

👉 Tiếp đến. Đã trao xong là BUÔNG. Đừng băn khoăn xem số tiền sẽ đi về đâu, được dùng tốt hay không tốt? Người nhận có thật sự cần hay không? Mình trao để họ xây nhà, liệu họ có xây không hay họ chỉ chi tiêu tiền chợ rồi không xây được nhà? Nhiều anh chị đi làm từ thiện, đến gặp bà con vùng lũ, thấy 1 số gia đình cũng không quá nghèo, lại muốn rút lại số tiền định trao. Như vậy chính chúng ta đang phát tâm từ thiện chưa đúng, chứ không phải do bà con “chưa đủ nghèo”.

Khi đi làm từ thiện, đến tận những vùng xa nhất, tôi vẫn thường nói với bà con ở đó là “số tiền này không thể giúp bà con thoát nghèo, muốn thoát nghèo vẫn là ở tự mình vượt qua. Nhưng số tiền, quà nhỏ này là tấm lòng của tất cả những người dân ở các vùng miền khác chia ngọt sẻ bùi với bà con. Họ có thể cũng còn nghèo, cũng cần 1 số tiền để thay đổi cuộc sống, nhưng họ vẫn hướng tâm về phía đồng bào trong lúc khó khăn. Tấm lòng chia sẻ mới là thứ quý nhất mà bà con hãy ghi nhớ”.

Vì sao lại nói “đã ủng hộ xong là buông”? Trừ khi bạn ủng hộ 1 khoản thực sự lớn, cứu giúp được cuộc sống của 1 số người, còn phần lớn trường hợp, số tiền ủng hộ của chúng ta chỉ giúp “qua cơn đói lòng”. Vì thế, ngay khi bạn phát tâm và chuyển tiền, người cần nhận đã nhận được tâm thức chia sẻ của bạn. Ngược lại, nếu bạn không “buông”, sẽ khiến tâm bạn lấn bấn vì những điều vụn vặt, khó có thể rộng mở để đón những điều quảng đại.

TỪ THIỆN VÀ HÀNH PHÁP TỪ BI - BỐ THÍ

👉 Nếu biết số tiền mình trao bị sử dụng sai mục đích, không đến được nơi cần. Lúc này “Buông” lại là thiếu trí tuệ, mà cần “nắm chắc”.

Hãy phê bình mạnh mẽ hành động sai. Không chỉ trích và phê phán về cá nhân phẩm giá của NGƯỜI làm sai. Bạn có thể vạch trần sự thật ra công luận, nếu bạn chấp nhận có thể bị “âm” (như trên đã phân tích). Hoặc nếu có mối liên hệ mật thiết với người làm từ thiện, hãy thẳng thắn phê bình trực tiếp với họ để có thể sửa sai.

Điều này có đi ngược với Pháp Phật, Pháp Từ bi không? Chắc chắn là không. Vì Từ bi luôn phải đi kèm với Tri Tuệ, Pháp Phật luôn nhấn mạnh vào “Trí tuệ Bát nhã” (Thấy biết mọi sự vật hiện tượng như nó vốn là) trong mọi pháp ý và pháp hành.

❓Vậy vì sao cá nhân Vân không bày tỏ quan điểm về câu chuyện 14 tỷ? Trong khi ở giai đoạn đó Vân cũng là một trong số những người kêu gọi thiện nguyện và trực tiếp đi trao quà thiện nguyện? Hành Pháp ở tình huống này được hiểu như thế nào?

Lý do Vân không lên tiếng, nói theo “đời” thì vì Vân thấy đã có đủ các thông tin phân tích nhiều chiều, không cần thiết phải bổ sung phân tích thêm (vì có nói thêm cũng chỉ lặp lại, không đưa ra được luận điểm mới mẻ có giá trị nào cho bất kỳ ai).

Nói theo quan điểm hành Pháp, Vân thấy mọi việc đã sáng tỏ, nhân vật chính đã thừa nhận, và xác nhận sẽ hành động. Pháp Từ bi không trừ bỏ bất kỳ ai, vòng “nhân quả” mới đã bắt đầu vận hành. Lúc này không thể “Buông” nhưng phải “xả” và “chánh định, chánh niệm” (suy nghĩ đúng, có trí tuệ, hiểu rõ nhân quả) để hiểu rõ nếu nhân thế nào thì quả sẽ thế đó.
Ngoài ra, xung quanh Vân cũng có rất nhiều “fan” là những bạn trẻ, Vân không muốn bày tỏ sự phê phán, khiến lại kéo theo một số những lời chỉ trích thậm tệ về cá nhân một con người cụ thể.

🕉 ✅ Khi bạn chỉ trích một người. Tâm bạn hướng đến những điều tăm tối. Nhân là sự sân hận, quả chính là việc sau này bạn cũng có thể nhận những lời chỉ trích tương tự vì một việc sai lầm mắc phải.

Nếu bạn quan sát ánh sáng chiếu ra từ 1 ngọn đèn, hay 1 máy chiếu. Bạn sẽ thấy vòng sáng ban đầu đậm, nhưng nhỏ; càng ra xa vòng sáng nhạt dần, nhưng rộng hơn nhiều. Quy luật nhân quả cũng như vậy. Gieo 1 hạt táo, nhận cả 1 cây táo có rất nhiều trái. Gieo 1 hòn đá, có thể làm chết 1 con ngươif hoặc nhiều người (tuỳ độ cao thấp và khoảng cách). Nên khi gieo bất kỳ 1 nhân chỉ trích, sân hận, đố kỵ nào dù chỉ trong tâm thức, bạn hãy thận trọng vì quả nhận được có thể lớn hơn ta tưởng tượng nhiều lần.

🕉 💝 Vân viết những điều này, vì hạnh nguyện sẽ lan toả TRÍ TUỆ – LÒNG BIẾT ƠN VÀ TÌNH YÊU THƯƠNG.

Thay vì hướng tâm vào sự giận dữ, bực bội hay chỉ trích, hãy mở lòng để trao đi trí tuệ, lòng biết ơn và tình yêu thương của bạn. Quả nhận được sẽ là cuộc sống thăng hoa trong tình yêu thương và sẻ chia.

  

Bình Luận

Đặng Thanh Vân

50 CHỦ ĐỀ VIẾT CONTENT CÁ NHÂN TUYỆT HAY
Bàn về Tánh Không trong Phật Pháp