YÊU THƯƠNG LÀ MỘT ĐỘNG TỪ

 

 

Yêu thương là một động từ

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Cho tôi thêm ngày nữa để yêu thương.

Có bạn thắc mắc “không giận dữ đâu phải là con người, đã làm người thì cần có chính kiến chứ sao sống ba phải lúc nào cũng vui vẻ?”

Thật ra mình cũng y như mọi người, ngày trước khi gặp sự việc không như ý, mình cũng hay bị “bốc hỏa” sẵn sàng bùng nổ hoặc tham gia tranh cãi đến cùng… khi thắng thì có phần hả hê, mà khi thua tấm tức. Thậm chí còn có phần thỏa mãn khi buôn chuyện kiểu “nói xấu sau lưng”

Tuy nhiên, sau khi nghĩ lại, thấy khi mình nói, “chém” người khác thì thật ra chỉ thỏa mãn cái tôi vị kỷ của mình chứ người “bị chém” họ cũng không hề và không thèm) nghe điều mình nói. Dần dần cái tôi giảm đi, tỷ lệ bốc hỏa cũng ít xuất hiện hơn.

Điều tuyệt vời khi luyện tập tĩnh tâm, là trạng thái vui vẻ dần tăng lên. Việc không vừa ý giảm đi, lúc nào cũng thấy điều vui và may mắn… Giống như Luật hấp dẫn, khi ta tập trung vào điều gì thì điều đó sẽ tới. Khi thường xuyên chê trách người khác thì chính mình cũng hay bị chê trách, khi chọn cách sống vui vẻ thì gặp nhiều điều tốt lành…

Luyện công được vài năm, kiểm soát được bốc hỏa; bỏ được thói ganh đua thì gặp được Thượng Sư. Ngài là người Thầy dẫn đường để mình nhận thức khác đi về thế giới. Không phải “nỗ lực vui vẻ” mà là mở lòng đón nhận và lan tỏa tình yêu thương.

Yêu thương có lẽ, còn cao hơn từ bi. Và với mình, dẫn lời Đức Dalai Lama “yêu thương là một động từ”. Muốn đạt cảnh giới này, bạn phải luyện tập và kiên nhẫn…

Thay vì nỗ lực, đơn giản chỉ là mở rộng tấm lòng để yêu thương.

 

Bình Luận

Đặng Thanh Vân